ve sinh may lanh quan 9

Những điều bạn nên biết về gas máy lạnh

Để nâng cao kiến thức của người tiêu dùng khi lựa chọn gas sạc phù hợp không những giúp máy lạnh hoạt động tốt, ít hư hỏng, tăng tuổi thọ mà còn bảo vệ môi trường và hạn chế tình trạng cháy nổ đáng tiếc xảy ra, các chuyên gia của trung tâm vệ sinh máy lạnh quận 9 sẽ bật mí cho bạn những điều quan trọng về gas máy lạnh mà chỉ có người trong nghề mới biết.

Xem thêm: Mẹo sử dụng remote máy lạnh đa năng đơn giản

Những điều bạn nên biết về gas máy lạnh
I) Khái niệm về môi chất lạnh

Gas dùng để sạc cho máy lạnh hay còn gọi là môi chất lạnh: là chất môi giới tuần hoàn trong hệ thống lạnh để thực hiện việc thu nhiệt ở nhiệt độ tương đối thấp ở thiết bị bay hơi và thải nhiệt ở môi trường cao hơn qua thiết bị ngưng tụ để tạo ra hiệu ứng làm lạnh, còn gọi là gas lạnh.

Máy lạnh truyền nhiệt bằng cách luân chuyển môi chất lạnh giữa dàn nóng và dàn lạnh.

Trong máy lạnh nén hơi, môi chất lạnh sôi ở thiết bị bay hơi và ngưng tụ lại ở thiết bị ngưng tụ. Trong chu trình biến đổi trạng thái đó, nó thực hiện việc tải nhiệt từ trong không gian cần làm lạnh ra ngoài môi trường.

II) Các loại môi chất

Các môi chất lạnh thường Bắt đầu bằng chữ R (Refrigerant):

Là các chất tìm được trong tự nhiên. Bắt đầu bằng R sau đó đến số 7 sau đó là số phân tử lượng làm tròn của chất đó.

Ví dụ:

– R718: Nước H2O.

– R729: Không khí.

1) Các môi chất ít được sử dụng cho máy lạnh

NH3 dùng cho máy lạnh nén hơi công suất lớn và rất lớn.

Môi chất lạnh R12 cho các máy lạnh nhỏ đến rất lớn đặc biệt cho điều tiết không khí.

R134a, R152a là các môi chất chỉ dùng để thay thế khi không có gas R12 và R22.

2) Các loại môi chất thường được sử dụng cho máy lạnh

a) Gas R22

– Ưu điểm:

Giá thành xuất hiện từ những thời gian đầu và được rất nhiều người sử dụng nên giá thành của gas R22 rẻ hơn nhiều so với hai loại gas mới.

Nạp gas R22 đơn giản, có thể sạc bổ sung mà không cần thiết phải hút hết gas cũ., chi phí sạc gas bổ sung định kì và sửa chữa cũng rẻ hơn so với các dòng máy lạnh sử dụng Gas R410.

Tính an toàn đối với loại gas R22 cũng cao vì nó không cháy và cũng không nổ. Không độc hại đối với cơ thể sống nhưng khi nồng độ lên quá cao có thể bị ngạt thở do thiếu dưỡng khí.

Mặc dù năng xuất làm lạnh thấp hơn so với hai loại gas R410A và R32 nhưng đối với những dòng điều hòa Daikin sử dụng gas R22 vẫn luôn cho gia đình bạn cảm giac thoải mái nhất trong quá trình sử dụng.

Đối với các dòng điều hòa sử dụng gas R22 sẽ có khả năng tiết kiệm năng lượng thấp hơn so với gas R410 và gas R32.

– Nhược điểm:

Tuy rằng không độc hại đối với cơ thể sống nhưng khi nồng độ lên cao quá có thể bị ngạt thở do thiếu dưỡng khí.

Hiện nay Gas R22 dùng nhiều trong ngành điện lạnh. Gas R22 có mức độ gây thủng tầng Ozon và gây hiệu ứng nhà kính. Được sản xuất để thay thế cho dòng Gas R22, đặc điểm hóa học tương tự như Gas R22 nhưng ít độc hại và giảm thiểu hiệu ứng phá hủy tầng Ozon bảo vệ môi trường.

b) Gas R410A

– Ưu điểm:

Máy sử dụng Gas R410a có tỉ số nén cao gấp 1,6 lần tỉ số nén Gas R22 nên không gây độc hại, cho hơi lạnh sâu hơn và tiết kiệm điện hơn.

Loại gas R410 có đặc điểm hóa học tương tự như đặc điểm của gas R22, ít độc hại, không cháy và hóa tính ổn định.

Máy điều hòa gas R410A với công nghệ Inverter tiết kiệm điện, thêm vào đó là công suất làm lạnh nhanh chóng sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm điện và với việc sử dụng máy nén Swing sẽ hạn chế rò rỉ gas trong suốt quá trình nén

– Nhược điểm:

Đối với các dòng điều hòa sử dụng gas R22 sẽ có khả năng tiết kiệm năng lượng thấp hơn so với gas R410 và gas R32.

Chi phí sạc gas và bơm gas rất đắt. Khi sạc gas cần phải có đồng hồ đo chuyên dụng và có máy hút chân không, kĩ thuật viên lắp máy có tay nghề kinh nghiệm cao trong việc đuổi sạch không khí ra khỏi hệ thống ống dẫn Gas và máy nén.

Tuy nhiên, vì mật độ bay hơi của gas R410 cao hơn mật độ không khí, cho nên nếu gas rò rỉ ra ngoài trong phòng kín thì nó sẽ nằm ở tầng thấp và gây nên thiếu oxy. Hơn nữa nếu gas tiếp cận trực tiếp với ngọn lửa thì nó sẽ tạo thành khí độc. Bởi vậy điều rất quan trọng là phải dùng gas trong môi trường được thông gió tốt và hạn chế gas đọng lại trong phòng.

c) Gas R32

– Ưu điểm:

Mặc dù có nhiều loại môi chất lạnh, nhưng R-32 là môi chất làm lạnh mới nhận được nhiều sự quan tâm nhất hiện nay.

Bởi vì R-32 truyền tải nhiệt rất hiệu quả, có thể giảm tiêu thụ điện năng lên đến xấp xỉ 10% so với máy điều hòa không khí sử dụng môi chất lạnh R-22. Hơn nữa, so với các môi chất lạnh được sử dụng rộng rãi hiện nay như R-22 và R-410A, thì R-32 có khả năng làm nóng lên toàn cầu chỉ bằng 1/3 và có tác động rất ít đến môi trường.

Gas R32 đạt được tiêu chuẩn khí thải GWP (550) thấp hơn nhiều so với gas R410a (1980) giảm lượng khí thải đến 75%. Bảo vệ môi trường. Không chứa chất gây suy giảm tầng Ozon.

Với tỉ số nén và hiệu suất làm lạnh nhanh hơn hẳn so với gas R410 vì vậy mà sẽ tiết kiệm điện hơn do có thời gian làm lạnh nhanh và mạnh mẽ.

Gas R32 được kiểm định là loại gas rất khó cháy vì vậy việc sử dụng gas R32 cho máy lạnh nhà bạn sẽ an toàn hơn so với các loại gas khác.

Với việc sử dụng môi chất lạnh mới nhất hiện nay kèm theo đó là máy điều hòa sử dụng máy nén Swing, giảm ma sát và độ rung giúp máy hoạt động êm hơn và đạt hiệu suất làm lạnh cao nhanh hơn bao giờ hết.

Máy lạnh sử dụng gas R32 có chỉ số COP( coefficient of peformance) lên tới 6,1 lần, góp phần giúp điều hòa trở thành một máy tiết kiệm điện hàng đầu.

– Nhược điểm:

Gas R32 được đánh giá là dòng gas tốt nhất hiện nay chính vì vậy mà giá thành cũng được xem là đắt nhất so với hai loại gas còn lại.

Do dòng Gas này khá mới mẻ trên thị trường Việt Nam, số lượng kỹ thuật điện lạnh chưa được đào tạo đầy đủ và có kiến thức chuyên môn đúng đắn về các dòng máy lạnh sử dụng loại gas này nên chưa được áp dụng rộng rãi.Các dụng cụ đồng hồ đo về các dòng máy lạnh sử dụng loại Gas này cũng khác so với các dụng cụ đồng hồ đo cho Gas R410 và gas R22, nên kỹ thuật viên trong quá trình lắp đặt sẽ gặp khó khăn khi gặp sự cố nếu không được trang bị đầy đủ.

Gas R32 vì mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam nên chưa được bán đại trà như các dòng gas khác. Khi cần phải liên hệ lên hãng mới có và giá thành còn khá cao.

Bài viết liên quan
Website: Vệ Sinh Máy Lạnh Quận 9
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012